Thẻ EMV là gì? Tìm hiểu về thẻ EMV

EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế,cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.Các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ ATM,…

Ngày nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển nhanh hơn, khi mà các ngân hàng đang trên tiến trình phát triển lên “số hóa” cũng là thời điểm chính bọn họ phải cố đối đầu với việc bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối của người đăng ký sử dụng dịch vụ của mình, đặc biệt trong thực tế tất cả những tội phạm ngày càng gian xảo và có nhiều loại hình đánh cắp tinh vi. Nhằm giải quyết vấn đề khó khăn đó, thẻ chip EMV được phát minh như một lời giải đáp tối ưu bảo mật cho chiếc thẻ ngân hàng của người sử dụng.

Thẻ EMV là gì??

EMV là viết tóm tắt của Europay - MasterCard - Visa (tên của những công ty tiến bộ trên thế giới về thẻ chip ban đầu). EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo quy tắc của tất cả công ty thẻ quốc tế, cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cực cao. Trên thẻ EMV có một ô vuông nhỏ được làm bằng kim loại nằm ở mặt trước thẻ và ngay trên số thẻ, có kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, trên đó có gắn chip EMV.

Thẻ EMV

Các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… Khi được gắn chip EMV, Tất cả những thông tin quan trọng đều sẽ được bảo mật ở cường độ cao với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm tất cả khóa mật mã để chứng minh đây chính là thẻ bản gốc, tất cả các bước xác nhận hai chiều phức tạp từ mọi thiết bị dùng để nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, công ty MasterCard/Visa đến tất cả các ngân hàng phát hành. Mọi hoạt động chỉ có thể thành công khi được tất cả tất cả những các tổ chứ liên quan cấp phép.

Ưu điểm của thẻ EMV so với thẻ từ truyền thống

Với chiếc thẻ từ truyền thống, người đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ thấy một dải màu đen phía sau mặt thẻ. Dưới dải màu đen đó chứa những thông tin nhạy cảm về tài khoản của bạn. Bất cứ ai truy cập vào thông tin quan trọng của thẻ từ đều có thể lấy cắp thông tin mật và tiến hành hoạt động như bình thường. Và vì thông tin bảo mật là cố định nên họ có thể làm đi làm lại Nhiều lần và dễ dàng lấy đi tiền của các bạn. Điều này dẫn đến sự mất an toàn trong trao đổi điện tử.

Còn đối với thẻ EMV, mỗi khi buôn bán, chip EMV sẽ sinh ra một mã duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của người đọc bị đánh cắp thông tin cần thiết từ một tin tặc nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không thể hoạt động được vì mã mua hàng đã thay đổi và không bao giờ lặp lại.

Ngân hàng nào tại Việt Nam đang cung cấp thẻ EMV

Có hàng trăm ngân hàng lớn tại Việt Nam đang cho phép dùng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế gắn chip EMV, điển hình như: VIB, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank, Shinhanbank…

Có 7 ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa từ tháng 5/2019 là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, ABbank và TPbank.

Thẻ EMV được sử dụng như thế nào?

Mọi giao dịch thực hiện thông qua internetbanking cần phải có mã OTP. Dù là cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ EMV.

Đối với ngưởi sử dụng cá nhân

Vì thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM nên người đăng ký thẻ thực hiện trao đổi và buôn bán như bình thường khi sử dụng thẻ từ. Mã OTP sẽ được cấp dưới dạng SMSbanking hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với người sử dụng thẻ là doanh nghiệp, những tổ chức

Ngoài việc lấy mã OTP qua SMSbanking hay ứng dụng trên thiết bị di động, tất cả những, doanh nghiệp còn có thể lấy mã qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ theo tất cả bước sau:

Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ, chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ

Bước 2: Bật đầu nguồn đoc thẻ

Bước 3: Chọn menu

Bước 4: Chọn OK, nhập mã pin và chọn OK lần nữa

Bước 5: Nhập vào số Challenge hiển thị trên màn hình internetbanking và chọn OK

Bước 6: Ấn vào menu và chọn ra loại tiền cần hoạt động, sau đó chọn OK

Bước 7: Nhập số tiền trao đổi và chọn OK, màn hình sẽ hiển thị mã buôn bán OTP

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản về thẻ EMV. Để bảo vệ tài khoản của mình, người có nhu cầu sử dụng hãy cân nhắc việc sử dụng thẻ EMV thay cho chiếc thẻ từ truyền thống nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next