Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu độc giả đã từng hoặc đang vay thế chấp tại ngân hàng thì loại từ "giải chấp" có thể là không còn quá xa lạ. Tuy thế giải chấp được định nghĩa ra sao?? Hồ sơ và thủ tục giải chấp thế nào không phải ai cũng hiểu được hết. Với bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho những người đọc, đặc biệt là những ai đang vay thế chấp tài sản.

Giải chấp được định nghĩa như nào??

Khi bắt đầu tiến hành có một khoản vay thế chấp, người đọc sẽ phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được định nghĩa là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện có một khoản vay thế chấp tài sản với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với nguyên nhân đó, khi đến mốc thời hạn thanh toán, khách hàng cần phải trả vốn đầy đủ hết cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng quy định như đã kí kết trong hợp đồng. Trong những hoàn cảnh những khoản nợ không thể trả vốn, bên cạnh đó bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến khẳ năng mượn tiền sau này, ngân hàng có cơ hội và khả năng phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong những trường hợp các bạn có thể dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho khoản tiền vay của mình. Để bắt đầu thực hiện giải chấp sổ đỏ, độc giả cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận những người đọc có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp bạn đi đăng ký giải chấp.

Quá trình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khách hàng đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì các bạn được nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho độc giả, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng quy tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu những người đọc bắt đầu vay tiền vốn thế chấp bằng ô tô, người đọc cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để tiến hành giải chấp xe ô tô, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay ngân quỹ (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của khách hàng(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận các bạn có quyền có thể sử dụng ô tô
 • CMND/CCCD của độc giả
 • Văn bản ủy quyền trong hoàn cảnh những người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp người đọc đi đăng ký giải chấp.

Thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi hết toàn bộ hồ sơ, bạn hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi khách hàng đăng kí xe

Sau đó, các bạn có tỉ lệ kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo những quy tắc của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có khả năng bắt đầu tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu độc giả là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi thực hiện giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có cơ hội được thanh toán, căn hộ của những người đọc sẽ bị ngân hàng bắt đầu thực hiện phát mại.

Hồ sơ và các Các quá trình:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

5/5 (12 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next