Đảo nợ thẻ tín dụng

Đảo nợ là gì? Nguyên nhân của đảo nợ? Những qui định của pháp luật về đảo nợ. Bạn cần lưu ý gì trước khi thực hiện việc đảo nợ?

Với những cá nhân đang hay hoạt động và làm việc xoay quanh ngành tài chính ngân hàng, chắc hẳn sẽ chẳng còn xa lạ với từ “đảo nợ”. Tuy vậy, đối với các người tham gia mới, họ sẽ còn rất nhiều những câu hỏi xoay quanh về cụm từ này như đảo nợ ngân hàng mang ý nghĩa như nào? Đảo nợ có vi phạm luật pháp không? Những quy định và vấn đề của đảo nợ? những thông tin sau sẽ làm sáng tỏ mọi thắc mắc của bạn.

đảo nợ

Định nghĩa đảo nợ?

Đảo nợ được định nghĩa là cách thức cho giải ngân một gói vay mới để trả nợ cho khoản nợ trước kia ở cùng một ngân hàng. Nó được hiểu đơn giản là thực hiện một gói vay mới để trả cho khoản nợ cũ đã quá khoảng thời gian thanh toán. Bản chất, tiền trong ngân sách của ngân hàng không hề mất đi mà chỉ là một cách thức để kéo dài thời hạn chi trả lại tiền của những cá nhân, tổ chức không có đủ tiền để chi trả vốn vay đúng hạn. Do còn nhiều lỏng lẻo và thiếu sót về quy định Pháp lý của việc đảo nợ, bởi vậy nên mặc dù bị cấm nhưng thủ thuật vay này vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Qui định của luật pháp của khái niệm đảo nợ ngân hàng

Với quy định tại quỹ tiềnản 5, quỹản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ta có thể hiểu rõ rằng đảo nợ là hình thức vay vi phạm pháp luật. Nhưng mà, trong một vài tình huống đặc biệt, người sử dụng dịch vụ vẫn được phép đảo nợ như:

  • Khi người đăng ký vay khoản mới để trả phần lãi phát sinh trong quá trình thi công công trình. Tuy nhiên phần lãi phải được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép và phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

  • Khi khoản nợ của ngưởi sử dụng thuộc 3 hoàn cảnh là “Phục vụ cho hoạt động kinh doanh” , “ Mức khoảng thời hạn cho vay không vượt quá khoảng thời gian cho vay còn lại của khoản vay cũ” , “Chưa thực hiện cơ cấu lại thời gian hoàn trả nợ”.

Những lý do ngân hàng cho đảo nợ mặc dù là phạm pháp.

Tuy bị xem là hành vi vi phạm pháp luật và ẩn chứa rất nhiều rủi ro, đảo nợ vẫn được rất nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ngầm với người của mình. Lý do cũng rất đơn giản:

  • Khi một doanh nghiệp nợ tiền với ngân hàng mà không có năng lực trả đúng kỳ hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách cho trích lập dự phòng rủi ro, từ đó làm cho vốn khả dụng của ngân hàng giảm mạnh kéo theo việc cho vay bị giảm và kết quả là doanh thu của ngân hàng sẽ bị thua lỗ.

  • Ngân hàng không muốn tỷ lệ nợ xấu tăng quá cao.

  • Khi xảy ra nợ xấu, tùy theo dạng nợ xấu mà chi phí cho việc thu hồi lại vốn sẽ tăng lên rất cao. Từ đó gây thua lỗ cho ngân hàng.

Tất nhiên, hình thức đảo nợ sẽ không qua mắt được các cơ quan nhà nước. Do vậy, việc này phải được diễn ra hợp lý và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

  • Thời gian có tiền và trả tiền vào phải là hai ngày khác nhau nhằm tránh bị phát giác.

  • Số lượng tiền phải vận hành theo chu kỳ khép kín, không được phép ra khỏi ngân hàng.

Rủi ro của việc đảo nợ

Mặc dù đảo nợ có những ưu điểm cho cả hai phía như với ngân hàng, nó sẽ làm giảm khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm tỉ lệ nợ xấu. Còn khách hàng sẽ được hưởng lợi khi gia hạn thành công thời gian hoàn vốn, giảm thiểu áp lực, gánh nặng và không bị vướng vào nợ xấu. Nhưng như đã nói ở trên, đảo nợ bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó khi thực hiện sẽ xuất hiện rất nhiều rủi ro cả về tài chính lẫn trách nhiệm dân sự và hình sự.

Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: Với việc đã được quy định trong luật tài chính ngân hàng, rủi ro này sẽ là rủi ro lớn nhất. Nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện phương pháp đảo nợ, họ sẽ phải rất cẩn thận về những nguyên tắc cũng như các bước vì chỉ một sai sót cũng phải trả giá bằng tài chính hay thậm chí là bằng án tù.

Rủi ro về tài chính: Có thể, ngân quỹản nợ sẽ thành nợ xấu nếu công ty liên tục làm ăn thua lỗ. Cơ hội thu hồi lại vốn của những nhà băng là cực kỳ thấp và thường kéo dài rất lâu.

Với nhứng rủi ro rất lớn như trên, ngân hàng và người tham gia là các cá nhân, tổ chức cần phải xem xét thật kỹ điểm lợi và hại, nên hay không nên trước khi có những quyết định về thực hiện đảo nợ khoản vay của mình.

Trên đây là tất cả những gì về đảo nợ. Rất mong với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có được cái nhìn toàn và rõ ràng nhất về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next