Đảo nợ là gì? Tìm hiểu về đảo nợ

Đảo nợ là hình thức cho khách hàng vay tiền với một hợp đồng mới nhằm trả nợ cho hợp đồng vay cũ. Đảo nợ tại các ngân hàng là một hình thức vi phạm pháp luật.

Đảo nợ được định nghĩa như nào?? Liệu Hình thức vay đảo nợ có vi phạm pháp luật nhà nước hay không. Hãy đọc những thông tin sau để hiểu rõ hơn về Hình thức cho vay này nhé!

Đảo nợ là cái gì??

Đảo nợ là một Hình thức cho người tham gia vay tiền với một hợp đồng mới Nhằm chi trả lại tiền cho hợp đồng vay trước kia.

Đảo nợ

Nội dung sau đây là một ví dụ để khách hàng có thể biết rõ hơn Hình thức cho vay này:

Một công ty có vay ngân hàng với hạn mức tiền là 2 tỷ đồng trong thời hạn là 1 năm Nhằm đầu tư cho công trình mới. Nhưng trong khoảng thời gian 1 năm đó, kế hoạch mới của công ty bị thua lỗ bởi vậy công ty không có tiền để hoàn trả nợ cho ngân hàng với số món nợ là 2 tỷ. Vì lo sợ quá khoảng thời hạn mà chưa chi trả hết số nợ thì Ngân Hàng chuyển gói vay 2 tỷ đồng đó thành nợ xấu và sẽ thu hồi lại tài sản của công ty. Chính vì thế, công ty đó mới quyết định vay 2 tỷ từ những Hình thức vay bên ngoài khác để chấm dứt khoản vay vay Ngân Hàng là 2 tỷ đồng. Sau đó, công ty lại đi vay một gói vay 2 tỷ đồng trong thời hạn 1 năm tại Ngân Hàng mà vay trước đó và sử dụng chính phần tiền đó để hoàn lại nợ cho khoản nợ đã vay bên ngoài. Và khoảng thời gian vay của công ty lại tiếp tục được gia hạn thêm 1 năm.

Liệu đảo nợ Ngân Hàng có vi phạm pháp luật nhà nước hay không?

Theo quy định pháp luật thì Hình thức đảo nợ tại các ngân hàng là Hình thức vi phạm pháp luật.

Đối với 2 hoàn cảnh dưới đây được cho phép đảo nợ:

 • Tình trạng 1 là người đi được phép vay đảo nợ khi dùng tiền của khoản nợmới để chi trả cho những phần vay thuộc 3 trường hợp sau: vay để kinh doanh; thời gian cho vay không vượt quá so với kỳ hạn của khoản vay trước đó; phần vay chưa được cơ cấu lại về khoảng kỳ hạn thanh toán khoản nợ.
 • hoàn cảnh 2 là người đăng ký có thể đảo nợ ở những tổ chức tín dụng khi sử dụng khoản tiền mới Nhằm hoàn lại tiên cho những lãi suất phát sinh trong quá trình thi công và xây dựng công trình với những chi phí lãi suất tiền vay đã được tính trong dự toán. Đồng thời, được cấp phép hoặc phê duyệt bởi những cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Cách đảo nợ Ngân Hàng

Trên thực tế có khá nhiều các tổ chức, cá nhân cho vay vẫn lách luật cho đảo nợ, mặc dù Hình thức đảo nợ này là vi phạm pháp luật. Để lách luật được những tổ chức, cá nhân cho vay đó thường sử dụng những cơ sở trung gian.

Những cách để đảo nợ thường được sử dụng nhiều nhất ngày nay đó chính là:

 • Cách 1: Khi ngưởi muốn sử dụng những nguồn vốn khác như vay từ bên ngoài, các Hình thức tín dụng đen hay vay nóng, ... để trả hết phần nợ vay trước đó trong ngân hàng. Và sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành hồ sơ cho vay mới và người vay dùng khoản tiền này để trả lại cho nguồn đã vay bên ngoài.
 • Cách 2: Một số công ty, doanh nghiệp thường thực hiện đảo nợ bằng cách nhờ một pháp nhân khác đứng tên để vay tiền tại ngân hàng. Tiếp thep, họ sẽ chuyển khoản phần vay mới vay này để chi trả cho phần nợ nợ trước đây của chính ngân hàng đó
 • Cách 3: Khi người có nhu cầu chuyển món nợ từ ngân hàng này sang 1 ngân hàng khác mà bên bên đó có lãi suất vay là thấp hơn.

Những ưu điểm và nhược điểm đảo nợ

Về ưu điểm:

 • Điểm tích cực đầu tiên đó chính là món nợ ngân hàng sau khi tiến hành đảo nợ sẽ giúp cho khách hàng kéo dài được thời hạn vay mà vẫn sẽ được xem là nợ tốt. Hoặc trong những tình trạng nếu có nợ xấu nhiều sẽ được đánh giá là xấu ít.
 • Sau khi đảo nợ được tiến hành thành công, người tham gia tiếp tục được ngân hàng cho vay với lãi suất thấp.
 • Ngoài ra, đảo nợ còn giúp cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân có thêm cơ hội vượt qua những cơn khủng hoảng về tài chính hoặc chưa kịp xoay vòng vốn tại một số thời điểm rủi ro để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Về nhược điểm:

 • Gặp rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: theo pháp luật nhà nước thì Hình thức cho vay đảo nợ là vi phạm pháp luật. Chính vì lẽ đó, khi vi phạm hai bên là ngân hàng cho vay và người đi vay đề bị xử lý pháp luật theo quy định của nhà nước.
 • Gặp rủi ro làm giả hồ sơ: Các doanh nghiệp hay cá nhân đang gặp những tình huống khó khăn như phá sản hay chưa có khả năng chi trả gói vay cho ngân hàng đúng khoảng thời hạn. Nên tìm cách giải quyết để tránh bị nợ xấu mà chưa tìm hiểu kĩ đã quyết định làm hồ sơ vay vốn mới với lý do khác. Trường hợp khẩn cấp đó sẽ dễ mắc phải những giấy tờ và hồ sơ giả. Khi việc đó được phát hiện người đăng ký sẽ phải chịu trách nhiệm về hình sự và dân sự.
 • Gặp rủi ro về khoản vay xấu: Thoáng qua Hình thức đảo nợ sẽ tạo cho bên vay cảm giác các gói vay nợ đang được hoàn trả tốt, giảm được tỷ lệ nợ xấu và nợ quá hạn. Trong tình huống đặc biệt vấn đề này không được kiểm soát một cách chặt chẽ sẽ có thể dẫn đến các tình trạng như là ngưởi muốn nợ xoay vòng, doanh nghiệp vay bị thua lỗ không có khả năng trả nợ và khoản nợ này ngay tức khắc sẽ trở thành nợ xấu. Bên cạnh đó, đảo nợ còn khiến cho một phần nợ xấu hay nợ quá hạn bị giấu đi. Vấn đề này sẽ khiến các cơ quan quản lý không nắm bắt rõ được tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp là như thế nào. Chính vì vậy, họ sẽ không đánh giá được chính xác tình hình kinh tế của các doanh nghiệp hiện nay.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp người đọc nắm rõ những thông tin về đảo nợ. Từ đó, độc giả cần cân nhắc Hình thức cho vay này có nên áp dụng hay không để tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next